Nợ nần là điều không ai muốn phải trải qua. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có những lúc chúng ta không tránh khỏi việc phải vay tiền, nợ nần. Nếu bạn không thể tìm ra cách thoát khỏi nợ nần, nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Nợ nần không chỉ gây căng thẳng về tài chính mà còn có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Vậy, đâu là lối thoát? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời phải làm gì khi vỡ nợ nhé!

Phân loại nợ

Nợ tốt

Nợ có nhiều loại, không phải nợ nào cũng xấu, nợ có thể kiếm được tài sản lâu ngày hoặc có đầu tư gọi là nợ tốt. Các khoản nợ được gọi là nợ tốt khi nó tạo thêm giá trị tăng cho nguồn tài sản hoặc mang lại dòng tiền một cách đều đặn cho bạn.

Nợ tốt thông thường sẽ đem đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn là những khoản lãi vay. Do đó, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận có sự chênh lệch rõ ràng giữa lợi nhuận và lãi vay. Trong kinh doanh và đầu tư, nợ tốt chính là đòn bẩy vô cùng hữu ích.

Ví dụ về nợ tốt gồm những loai nợ như sau: Nợ mua bất động sản.Nguyên nhân là vì sau khi bạn tất toán hết các khoản vay thì bạn sẽ sở hữu khối tài sản hữu hình. Bất động sản là nguồn tài chính và luôn tăng giá qua từng  năm nên từ đó, các khoản nợ mà bạn dùng để mua bất động sản  sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn trong tương lai.

Nợ vay mua ô tô cũng có thể được xem là khoản nợ tốt vì ô tô được xem là một dạng tài sản có thể thế chấp. Bạn có thể dùng chiếc xe ô tô của mình để thế chấp và bạn cũng có thể vay thêm các khoản vay khác để bắt đầu kinh doanh hoặc bắt đầu đầu tư tạo ra nguồn giá trị gia tăng cho tài sản.

Nợ dùng để vay kinh doanh: Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của bạn mà khoản nợ này có thể tạo ra được lợi nhuận hằng năm.

Nợ khó đòi – Nợ xấu

Nợ phải trả là các khoản nợ không có giá trị sau một thời gian hoặc bị giảm giá trị sau một thời gian, chẳng hạn như: cho vay mua điện thoại di động và máy tính trả góp, cho vay mua thiết bị gia dụng và đồ gia dụng.

Những khoản vay này không mang lại giá trị về lâu dài, nhưng theo thời gian, giá trị của khoản vay sẽ giảm đi dựa trên những gì bạn mua.

Khi bị xếp vào danh sách nợ xấu thì bạn không thể tiếp tục vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Nợ xấu thường sẽ kéo theo những hệ quả khôn lường. Rất nhiều người lâm vào tình trạng nợ xấu không biết cách xử lý dẫn đến tình trạng vỡ nợ.

Lý do nợ nần luôn đeo bám bạn

Trước khi tìm cách xử lý nợ nần chồng chất, cần biết những nguyên nhân khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất mà mãi không thoát ra được. Đặc biệt như sau:

Do nợ nần nhiều nơi

Số nợ lớn không trả được có thể do đi vay ở nhiều nơi, như: Vay bạn bè, người thân, đồng nghiệp, ngân hàng, công ty tín dụng, v.v.

Vay quá nhiều ở bất cứ đâu mà bạn có thể được vay là lý do khiến bạn vỡ nợ. Vì thu nhập hàng tháng không đủ trả lãi cho những khoản vay này chứ chưa nói đến tiền gốc.

Và nguyên nhân khiến nhiều người đi vay nhiều như vậy có thể là do họ không tính toán, suy nghĩ trước khi vay tiền, họ chỉ nhìn vào đâu ra tiền.

Do kinh doanh và đầu tư thua lỗ

Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do đầu tư kinh doanh thua lỗ. Đó là một trường hợp đáng tiếc không ai mong muốn, nhưng nó khó tránh khỏi, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Thông thường, để khởi nghiệp, kinh doanh cần rất nhiều vốn để đầu tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng đầu tư này. Vì vậy, họ thường chọn hình thức đi vay. Thật không may, trong quá trình kinh doanh, việc trả khoản vay này mà vẫn tiếp tục điều hành công ty, doanh nghiệp và gây ra tình trạng phá sản không có lãi vì một lý do nào đó.

Do ảnh hưởng của các khoản nợ khó đòi

Nhiều người vay tiền ngân hàng, công ty tài chính nhưng không trả được hoặc trả không đúng hạn dẫn đến nợ khó đòi. Và một khi bạn bị tín dụng xấu, bạn gần như không thể tiếp tục đăng ký vay vốn tại các tổ chức tài chính này.

Do đó, họ không có nguồn vốn mới để xoay vòng, tiếp tục đầu tư, kinh doanh để tạo thu nhập.

Do sử dụng không đúng mục đích tiền vay

Trước khi vay tiền cần  xác định rõ mục đích vay  có chính đáng hay không. Nhiều người chỉ vay tiền cho những nhu cầu cá nhân như du lịch, mua sắm. Mua hàng hiệu, đánh bạc xa xỉ,… Những mục đích này sớm muộn gì cũng đưa bạn vào bẫy nợ. Trước tiên, các cá nhân cần nhận ra rằng mục đích của khoản vay của họ là để trả lại

đầy đủ. Thỏa mãn các nhu cầu như mua hàng hiệu, giải trí xa xỉ, mua hàng xa xỉ, hoặc vay mượn để mua bán các sản phẩm phi pháp.Với những mục đích như vậy, sớm  muộn gì người ta cũng sa vào bẫy nợ  và sau đó rất khó thoát khỏi nợ nần.

Do các khoản chi tiêu xa hoa

“Giơ tay quá trán” cũng là nguyên nhân dẫn đến một món nợ lớn. Ngay khi nhận được khoản vay , bạn cần biết cách chi tiêu hợp lý. Tránh mua sắm và tiêu dùng không cần thiết.

Ngoài ra, mỗi tháng nên tiết kiệm một số tiền nhất định dùng để trả nợ. Chi tiêu theo theo những cách phù phiếm sẽ chỉ khiến bạn ngày càng mắc nợ, khó khăn hơn về kinh tế.  Vì ở đó không có kế hoạch tài chính rõ ràng để trả nợ.

Do tình huống khó khăn, không thể hoàn lại tiền

Có nhiều trường hợp nợ tiền chữa bệnh cho người thân, cho con đi học,… nhưng không thể trả được nợ và nợ không có lối thoát.

Thường riêng với những trường hợp này thì đa số các công ty tài chính, ngân hàng sẽ có rất nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp để có thể tạo điều kiện cho người vay thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng nhất.

Do sự lừa đảo của các tổ chức tín dụng

Tình trạng này hiện nay cực kỳ phổ biến. Nhiều người vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen với lãi suất cao, khiến người vay phải trả nợ. Một khi lãi suất lên đến hàng trăm triệu thì khả năng cao người vay sẽ không trả được cả tiền gốc và tiền lãi khổng lồ.

Vậy làm thế nào để bạn trả hết nợ nhanh nhất?

Tìm hiểu cách lập kế hoạch tài chính của bạn trước khi rút ra. Cần xác định rõ ràng bạn muốn bao nhiêu cho mục đích gì, bạn có thể trả bao nhiêu tiền nếu thu nhập hàng tháng của bạn đủ sống và v.v. Chỉ khi những điều này rõ ràng Có ý tưởng rõ ràng và kế hoạch tài chính hợp lý sẽ giúp tránh vỡ nợ.

Ưu tiên trả nợ

Trong số 5 cách thoát nợ hàng đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu, ưu tiên trả nợ là quan trọng nhất.  Nếu bạn muốn thoát khỏi nợ nần, nên bỏ qua những chi phí không cần thiết.

Tập trung vào việc thanh toán các khoản nợ của bạn trước. Cần đặt ra các mục tiêu cụ thể cho việc trả nợ như: Bạn nên ưu tiên phải trả món nợ nào trước? Mất bao lâu để hoàn trả ?… Điều này giúp bạn trả nợ nhanh chóng hơn.

Thiết lập kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý và an toàn

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để không mắc nợ. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết được triệt để số nợ mà mình đang gánh.

Bạn thậm chí có thể tiết kiệm tiền sau này để dùng khi cần, đầu tư hoặc kinh doanh. Để có kế hoạch chi tiêu hợp lý , hãy chú ý đến thu nhập và chi tiêu của bạn. Sau đó, xếp hạng các khoản chi phí theo thứ tự quan trọng giảm dần.

Các chi phí cuối cùng, ít nhất quan trọng, có thể được coi là giảm, thậm chí được loại bỏ. Người ta phải cố gắng tạo ra sự khác biệt giữa chi phí và chi phí càng lớn càng tốt. Khoản chênh lệch này sẽ được sử dụng để trả khoản vay.

Ngừng các khoản nợ

Ngừng các khoản nợ mới là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để trả hết nợ. Khoản nợ cũ chưa trả lại thêm vào khoản nợ mới sẽ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn , không có cơ hội thoát khỏi nợ nần.

Do đó, hãy tìm cách để trả nợ để bạn không phải gánh. Những người đã quen sử dụng thẻ tín dụng hạn chế việc mua sắm và chi tiêu của họ.

Lập danh sách các khoản nợ của bạn, và thứ tự trả nợ

Lập danh sách chi tiết và đầy đủ các khoản nợ đang vay của bạn. Bạn phải sắp xếp theo thứ tự lãi suất, thời hạn hoặc giá trị của khoản vay.  Đây là cách đầu tiên và quan trọng nhất để xử lý nợ. Việc hoàn trả khoản nợ có thể được thực hiện theo những cách sau:

Trả nợ với lãi suất cao trước: Có thể giảm đáng kể việc trả lãi trong các kỳ sau, điều này giúp giảm bớt áp lực tài chính. Nhưng điều này đòi hỏi bạn phải có một khoản tiền lớn để trả những khoản nợ này.

Trả hết các khoản nợ lãi suất thấp trước: tiền phải được trả để trả hết các khoản nợ này, nhưng gánh nặng của các khoản vay lãi suất cao vẫn còn. Tuy nhiên, dù sao khi bạn bớt được khoản vay nào thì bạn sẽ càng nhẹ được khoản vay đó.

Tìm cách giảm lãi suất cho các khoản vay. Khi phải gánh những khoản nợ khổng lồ, nhiều người không biết chắc phải làm gì với khoản nợ quá nhiều, để giải quyết nó một cách hiệu quả.

Giữ bình tĩnh!

Việc cần làm bây giờ là cố gắng giảm lãi suất cho các khoản vay. Vui lòng giới thiệu đến các công ty tài chính, ngân hàng xem ở đâu để cho vay với lãi suất tốt nhất. Điều quan trọng là không nên trầm cảm, stress về vấn đề tiền bạc. Cuối cùng thì mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa mà thôi.

Dùng số tiền này để trả nợ

Những ai có thói quen tiêu xài, mua sắm những món đồ xa xỉ, đắt tiền thì nên hạn chế, thậm chí từ bỏ ngay lập tức. Và ngay cả sau khi hoàn trả khoản nợ, bạn cũng vậy.

Tiền được sử dụng để mua các mặt hàng đắt tiền có thể được tiết kiệm hoặc đầu tư. Những người không biết phải làm gì với khoản nợ của họ nên chú ý đến vấn đề này.

Tập trung vào nợ cao

Tốt nhất, hãy tập trung vào việc thanh toán các khoản nợ cao trước.  Đó chắc chắn là một cách thông minh để trả nợ. Vì nó có thể giúp bạn giảm đáng kể áp lực nợ nần trong những tháng tiếp theo.

Mặc dù các khoản nợ cao sẽ đòi hỏi một khoản tiền lớn để trả, nhưng sau khi trả xong, gánh nặng trên vai sẽ bớt đi nhiều.

Tìm thêm nguồn thu nhập mới

Tìm kiếm nguồn thu nhập bổ sung là một giải pháp cho những ai đang băn khoăn không biết làm gì với nợ nần chồng chất.

Bạn có thể tìm các công việc bán thời gian như nhập dữ liệu, cộng tác viên bán hàng, người viết nội dung , v.v. tăng thu nhập hàng tháng của bạn, có nhiều tiền hơn để trả nợ.

Tự thưởng cho mình

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đó là một cách để giải quyết nợ. Bất cứ điều gì xảy ra, nhất định phải có phần thưởng. Phải có một kế hoạch trả nợ chặt chẽ và nghiêm túc trong một thời gian dài có thể dễ dàng khiến bạn mệt mỏi và khiến bạn bị áp lực.

Vì vậy, khi bạn thành công trong một số biện pháp , hãy tự thưởng cho mình một chút. Đừng quên đảm bảo luôn ở bên cho bạn động viên, có thêm động lực để tiếp tục trả nợ.

Đừng quên theo dõi tiền hoàn lại của bạn

Nhìn thấy nợ giảm từng ngày khiến bạn cảm thấy có động lực hơn. Những điều bạn cần biết nếu bạn muốn thoát khỏi các khoản nợ của mình Nếu bạn muốn thanh toán khoản nợ của mình, có những điều quan trọng bạn cần hiểu:

Có nhiều người đi vay thường chỉ quan tâm đến số tiền họ phải trả mỗi tháng và quên tổng số dư nợ. Khi tôi nghĩ lại tổng số dư chưa thanh toán , tôi thấy vì con số đó lớn hơn nhiều so với tôi nghĩ. Do đó, khi bạn vay, hãy xem xét cả khoản thanh toán hàng tháng và tổng số tiền để có một cái nhìn tổng thể về tất cả các khoản vay của bạn.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể có một kế hoạch hoàn trả hợp lý. Vì vậy, bây giờ hãy lập một danh sách đầy đủ về tất cả những gì của bạn để bạn biết phải làm gì tiếp theo.

Chú ý đến lãi suất trên các khoản nợ

Khi liệt kê các khoản vay, hãy bao gồm tỷ lệ cho mỗi khoản vay. Tất cả mọi người đều ưu tiên thanh toán các khoản vay lãi suất cao và lãi suất thấp.

Số tiền phải trả mỗi tháng: Cần tìm ra số tiền để chi tiêu mỗi tháng trong số thu nhập của bạn để trả nợ. Cần có một con số rõ ràng và chính xác để tìm ra cách thoát nợ phù hợp.

Thu nhập hàng tháng của bạn đang ở mức độ như thế nào. Vui lòng liệt kê cụ thể thu nhập hàng tháng của bạn, bao gồm cả lợi nhuận từ các khoản đầu tư, kinh doanh, v.v. Điều này nhằm giúp bạn cân đối hợp lý các khoản chi tiêu của mình.

Số tiền còn lại cho kế hoạch trả nợ: Lấy tổng thu nhập của bạn trừ đi các chi phí tiêu dùng như tiền thuê nhà, ăn uống, gas, v.v. Di chúc dùng để trả nợ.

Tìm hiểu về đơn vị hỗ trợ đáo hạn ngân hàng: Đây cũng là một điều rất quan trọng mà bạn cần để tránh tình trạng nợ nần chồng chất. Tìm đơn vị uy tín hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng để bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời khi cần.

Vậy thì chúng ta nên làm thế nào nếu bị xã hội đen đòi nợ?

Hiện nay, thực trạng các đơn vị cho vay ngoài hay thậm chí là các nơi cho vay nặng lãi hoạt động cực kỳ nhiều. Điều này khiến cho quá người vay đôi khi túng quẫn nên họ bắt đầu vay bất chấp.

Họ thậm chí còn không lường hậu quả của việc vay sau đó, cho đến khi khoản nợ vượt quá tầm kiểm soát thì khi đó, các tổ chức này sẽ bắt đầu cho người đến đòi nợ.

Hình thức đòi nợ cực kỳ thô bạo và trái pháp luật. Nếu như bạn gặp những trường hợp như vậy thì cách xử lý thông minh nhất là không nên chọn cách vay tiếp. Hãy trở nợ và xử lý theo hướng khác.

Đa phần khi bị các đơn vị xã hội đen đòi nợ bằng những hình thức cực kỳ nguy hiểm, có ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến tinh thần và thể xác của bạn và gia đình thì điều mà mọi người nên làm đó chính là nhờ các đơn vị công an, các cơ quan họ có nhiều có thẩm quyền để có thể hỗ trợ và giúp đỡ mọi người.

Theo như quy định pháp luật, những hành vi có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng sức khỏe con người đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình được pháp luật bảo vệ. Và bạn hoàn toàn có thể trông cậy vào luật pháp nước nhà.

Như vậy có thể khẳng định rằng, nợ nần là tình trạng phổ biến mà khá nhiều người gặp phải. Thế nhưng, nếu như bạn biết cách xử lý một cách khôn ngoan thì chắc chắn bạn sẽ không gặp phải nhiều áp lực hay thậm chí là sự mệt mỏi bởi những khoản nợ của mình. Hy vọng những chia sẻ trên bài viết sẽ giúp cho bạn đọc biết cách phải làm gì khi vỡ nợ, từ đó có những phương án thoát nợ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *