Bệnh lậu – một căn bệnh khá nhạy cảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng, giúp rút ngắn thời gian điều trị cũng như hạn chế bệnh lây lan. Để biết sau khi vi khuẩn xâm nhập và phát triển thì khoảng thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu cũng như chúng đi kèm các triệu chứng gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

Tìm hiểu về căn bệnh lậu

Để biết bệnh lậu là căn bệnh như thế nào? Căn bệnh này có những triệu chứng gì và thời gian ủ bệnh lâu là bao lâu thì chúng ta cùng xem nhé!

Nhận biết các dấu hiệu bệnh lậu ở miệng | TCI Hospital
Tìm hiểu về căn bệnh lậu

Bệnh lậu là căn bệnh gì?

Bệnh lậu là một căn bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục do tác nhân từ vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, chúng có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh lậu là một loại vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở những vùng ẩm ướt của đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở phụ nữ và trong niệu đạo ở nam giới và phụ nữ.

Bệnh lậu là một căn bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục

Ngoài ra, vi khuẩn lậu cũng có thể phát triển ở miệng, họng, mắt, hậu môn. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, đặc biệt là ở nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24. Bệnh lậu lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị bệnh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cũng có thể truyền bệnh cho con trong quá trình chuyển dạ. Những người đã được điều trị bệnh lậu vẫn có thể bị tái nhiễm nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

Bệnh lậu có thể phát triển ở những bộ phạn khác trên cơ thể

Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp do bác sĩ chỉ định. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến người mắc phải.. Cụ thể, ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm vùng chậu với các biến chứng như hình thành mô sẹo gây tắc ống dẫn trứng, chửa ngoài tử cung, vô sinh, đau bụng…

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây đau tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và vô sinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh lậu có thể lây lan vào máu hoặc khớp, trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, bệnh lậu nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm hoặc lây truyền HIV / AIDS.

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh lậu

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh lậu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu là do vi khuẩn có tên là Neisseria gonorhoeae. Vi khuẩn này xếp thành từng cặp nên còn được gọi là Neisseria gonorhoeae. Vi khuẩn không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, vì vậy bệnh lậu thường không lây lan qua tiếp xúc thông thường.

Các triệu chứng của người mắc phải bệnh lậu

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới và nam giới mà mọi người cần biết!

Các triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới và nam giới

Các triệu chứng của căn bệnh lậu ở nữ giới

Ở phụ nữ, các triệu chứng rất khó phát hiện. Nếu một phụ nữ gặp các triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo.

Các triệu chứng của căn bệnh lậu ở nữ giới
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

 • Đau và rát khi đi tiểu

 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường

 • Đau khi quan hệ tình dục

 • Viêm họng

 • Sốt và bị đau bụng dưới dữ dội

Các triệu chứng của căn bệnh lậu ở nam giới

Ở nam giới, người mắc bệnh lậu thường thì không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong thời gian ủ bệnh lậu ở nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng dưới đây.

Các triệu chứng của căn bệnh lậu ở nam giới
 • Đau và rát khi đi tiểu

 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường

 • Tiết dịch từ dương vật

 • Mở niệu đạo đỏ hoặc sưng

 • Viêm họng

 • Bệnh lậu trực tràng có thể gây chảy mủ hậu môn, ngứa, đau, chảy máu và tiểu buốt ở nam và nữ.

Các giai đoạn phát triển và thời gian ủ bệnh lậu

Các giai đoạn phát triển và thời gian ủ bệnh lậu

Các giai đoạn phát triển của căn bệnh lậu

Bệnh lậu phát triển qua 3 giai đoạn, lần lượt như sau:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, vi khuẩn gây bệnh lậu bắt đầu xâm nhập vào niệu đạo. Sau 36 giờ, vi khuẩn tấn công mạnh vào bên trong cơ thể và bắt đầu phát triển.

 • Giai đoạn 2: Vi khuẩn gây bệnh lậu bắt đầu phát triển.

 • Giai đoạn 3: Các triệu chứng đầu tiên của căn bệnh lậu bắt đầu xuất hiện.

Sự phát triển của căn bệnh lậu ở nam giới
Sự phát triển của căn bệnh lậu ở nam giới
 • Tiến triển của bệnh: Thời gian ủ bệnh 3 – 5 ngày. Do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần nữ giới nên ở giai đoạn cấp tính, biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới ngày càng lan rộng.

 • Biểu hiện: Viêm niệu đạo do lậu cầu với triệu chứng chảy mủ từ niệu đạo, lượng nhiều có màu xanh, trắng hoặc vàng đặc, tiểu buốt, có thể kèm theo tiểu buốt. Đối với những bệnh nhân bị viêm nhiễm toàn bộ niệu đạo sẽ có các triệu chứng tiểu không tự chủ, tiểu buốt, kèm theo sốt, mệt mỏi;

 • Biến chứng: Viêm mào tinh hoàn, thường một bên sưng, nóng, đỏ, đau kèm theo sốt. Viêm mào tinh hoàn hai bên có thể gây vô sinh. Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh.

Sự phát triển của căn bệnh lậu ở nữ giới
Sự phát triển của căn bệnh lậu ở nữ giới
 • Tiến triển của bệnh: Trong điều kiện sinh lý bình thường, niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, chỉ dài khoảng 3cm, xung quanh niệu đạo có rất nhiều tuyến phù hợp với các tuyến bạch hầu. Sau khi vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo sẽ gây viêm nhiễm cục bộ niêm mạc đường tiết niệu dẫn đến thực bào bạch cầu đa nhân trung tính, hoại tử thành mô khi bị viêm nhiễm rồi đào thải ra ngoài. Khi nước tiểu có màu trắng hoặc vàng, nó được gọi là nước tiểu có mủ. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu đều không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí hơn 50% trường hợp không có triệu chứng nên nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh lậu, dễ dàng lây nhiễm cho người khác. Những người khác có các triệu chứng khá nhẹ, dễ nhầm với nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang.

 • Biểu hiện: Viêm cổ tử cung và viêm niệu đạo do song cầu lậu khuẩn gây tiểu buốt, chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh, mủ chảy ra từ niệu đạo hoặc từ cổ tử cung có màu xanh hoặc vàng, đặc, có mùi hôi. . Người bệnh còn bị đau khi giao hợp và đau bụng dưới, khi khám thấy cổ tử cung tấy đỏ, phù nề, khi sờ vào sẽ chảy máu, có mủ chảy ra từ ống cổ tử cung, niệu đạo có thể đỏ, mủ hoặc đục. .

 • Biến chứng: Gây viêm tuyến Skène, tuyến Bartholin, viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng và viêm vùng chậu, có thể gây chửa ngoài tử cung, vô sinh, viêm vòi trứng, viêm hậu môn …

 Thời gian ủ bệnh lậu

Thời gian ủ bệnh lậu được tính từ khi người bệnh tiếp xúc với vi khuẩn lậu cho đến khi xuất hiện các triệu chứng. Thông thường, bệnh lậu có thời gian ủ bệnh khá ngắn, trong 2-5 ngày, dao động từ 1-14 ngày.

Thời gian ủ bệnh lậu

Ngoài ra, thời gian ủ bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe chung của người bệnh, độ mạnh yếu của vi khuẩn. Đối với những người có sức đề kháng kém và hệ miễn dịch kém thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn và ngược lại. Trong thời gian ủ bệnh của bệnh lậu, người mắc bệnh không có biểu hiện gì của bệnh lậu và có thể truyền vi khuẩn này cho người lành. Cũng trong thời gian này, vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào các cơ quan khác như niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, họng.

Các tác hại ảnh hưởng của bệnh lậu

Các tác hại ảnh hưởng của bệnh lậu

Bệnh lậu để lại một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người nhiễm bệnh như sau:

 • Bệnh lậu nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lường như cơ thể mệt mỏi, sốt cao, đặc biệt, khi bệnh lậu chuyển sang mãn tính thì các triệu chứng sẽ nặng hơn và khó hỗ trợ điều trị. .

 • Vi khuẩn lậu có thể di chuyển từ niệu đạo đến bàng quang, tuyến tiền liệt, mào tinh, tinh hoàn và gây ra tình trạng viêm nhiễm ở nam giới. Nguy cơ vô sinh do lậu rất cao.

 • Ở nữ giới, bệnh gây viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng và ống dẫn trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản. Đối với phụ nữ mang thai: Bệnh lậu có thể gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh. Trẻ em sinh ra từ mẹ bị bệnh lậu âm đạo dễ bị bệnh lậu mắt bẩm sinh.

 • Bệnh lậu hay các bệnh xã hội khác là mầm mống của HIV / AIDS.

Các ngăn ngừa và chữa trị bệnh lậu

Để tránh mắc phải căn bệnh lậu và cũng như cách chữa trị bệnh lâu kịp thời sớm nhất thì chúng ta cần nắm rõ một số điều dưới đây!

Cách ngăn ngừa bệnh lậu

Cách ngăn ngừa bệnh lậu
 • Giáo dục sức khỏe cho mọi người, tuyên truyền về biến chứng, triệu chứng nguy hiểm của bệnh lậu ở nữ giới và triệu chứng bệnh lậu ở nam giới.

 • Giữ gìn vệ sinh thân thể cũng như bộ phận sinh dục.

 • Không dùng chung khăn tắm hay mặc chung đồ lót với người khác.

 • Quan hệ tình dục an toàn và nhớ sử dụng bao cao su đúng cách để bảo vệ bạn và bạn tình.

 • Chung thủy 1 vợ 1 chồng.

 • Nếu bị nhiễm bệnh lậu thì tuyệt đối không được quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm cho người khác và điều trị dứt điểm để tránh tái nhiễm.

Cách điều trị bệnh lậu

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đi khám ngay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay phương pháp điều trị bệnh vẫn là sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn lậu.

Phương pháp điều trị bệnh vẫn là sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn lậu

Việc điều trị bệnh phải hết sức nghiêm túc như người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và hợp tác tốt với bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả nhất và trong thời gian điều trị bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục vì có thể lây bệnh cho người khác sẽ bị tái nhiễm và bệnh sẽ nặng hơn.

Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã biết được bệnh lậu là căn bệnh như thế nào và thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu! Cùng với sự hiểu biết về các triệu chứng cũng như sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc căn bệnh này để mọi người nhận ra và còn kịp thời điều trị. Mong các bạn luôn thực hiện tốt các biện pháp an toàn để phòng tránh bệnh lậu và giữ sức khỏe cho bản thân mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *