Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Hay bệnh giang mai có  khả năng lây qua những con đường nào? Đây là những câu hỏi thắc mắc mà những người bệnh đang mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này thường xuyên gặp phải. Vậy để có thể nắm rõ được rằng căn bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua con đường nào từ người này sang người khác, mời bạn đọc xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết thắc mắc này.

Bệnh giang mai là gì? 

Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm và có tính truyền nhiễm cực kỳ cao, mức độ nguy hiểm  của căn bệnh này chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ đó là HIV/AIDS. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh giang mai chính là do xoắn khuẩn giang mai.

Xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh tật, con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh giang mai là qua đường tình dục không lành mạnh.

Xoắn khuẩn giang mai đi sâu và tấn công trong cơ thể người bệnh, gây ra những tổn thương ở vùng da nhạy cảm, niêm mạc, nếu xoắn khuẩn này kéo dài thì sẽ xâm nhập vào các cơ quan chức năng khác chẳng hạn như xương, tim mạch hay hệ thần kinh. Khi đó, để lại nhiều biến chứng khôn lường với sức khỏe người bệnh. 

Giang mai nếu như không được chữa trị cũng như không được khắc phục kịp thời thì nó không chỉ trở thành một nguồn lây nhiễm cực kỳ cao, mà nó còn gây ra những biến chứng khôn lường cho tim, thần kinh.

Trong nhiều trường hợp, thậm chí căn bệnh này còn có thể dẫn đến tử vong. Vậy để có thể trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai có lây không thì chắc chắn là câu trả lời luôn là có.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Nhìn chung, bệnh giang mai sẽ xảy ra trong 3 thời kỳ như sau:

Thời kỳ 1

Đây là thời gian ủ bệnh và thời kỳ này sẽ thường kéo dài trong khoảng 3 tuần. Sau khi thời gian ủ bệnh qua đi thì bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng liên quan đến của săng và hạch. 

Săng giang mai thực chất là một vết trợt nông, nó có dạng hình tròn hay bầu dục, và đặc biệt nó không có gờ nổi cao, kích thước của săng giang mai khoảng 0,5 – 2cm, chúng giới hạn rõ và đều đặn nhất định.

Đáy của nó sạch màu đỏ trông giống như như thịt tươi, nền của nó cứng (vì vậy mới được gọi là săng cứng) và khi bóp thì không cảm thấy đau.

Săng giang mai là dấu hiệu thường gặp nhất được cho là ở niêm mạc sinh dục. Đối với nữ giới sẽ hay gặp ở phần môi lớn, môi bé hoặc ở mép âm hộ. Đối với nam giới sẽ hay gặp ở bao quy đầu, miệng sáo, dương vật… Bên cạnh đó, săng giang mai còn có thể bắt gặp gặp ở miệng, môi, lưỡi…

Hạch cùng lúc đó sẽ xuất hiện 5 – 6 ngày sau khi có sự xuất hiện của săng, hạch nằm ở vùng bẹn sưng to và dính thành từng chùm, trong đó có một loại hạch to nhất còn được gọi là hạch chúa.

Thời kỳ 2

Chính là giai đoạn 45 ngày sau khi săng giang mai xuất hiện và nó có thể kéo dài lên đến 2 – 3 năm. Khi đó, trên da xuất hiện các tổn thương nhưng khi lành thường sẽ không để lại nhiều sẹo. Loại xoắn khuẩn giang mai có thể gây nhiễm trùng đường huyết với những triệu chứng như: nóng sốt và nổi hạch.

Ở thời kỳ này, bệnh thường sẽ có các biểu hiện ban đầu như: có nhiều các dát đỏ hồng nằm rải rác ở thân ở mình, những sẩn giang mai sẽ hình thành với nhiều hình thái đa dạng Loại sẩn phì đại thường sẽ hay gặp ở dưới hậu môn và bộ phận sinh dục, viêm hạch có dấu hiệu nặng lan tỏa và bị rụng tóc nhiều hơn trước kia.

Thời kỳ 3

Bắt đầu từ 5, 10, 15 năm sau khi xuất hiện săng với những triệu chứng có liên quan như săng sâu, da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh bắt đầu có sự ảnh hưởng.

Ở giai đoạn này thì người bệnh sẽ ít có khả năng lây nhiễm bệnh giang mai cho bạn tình vì loại xoắn khuẩn đã xâm nhập quá sâu và khu trú vào phủ tạng, chúng không còn ở da, niêm mạc như thời kỳ đầu nữa.

Bệnh giang mai có thể lây qua con đường nào? 

Hiện nay, vẫn xuất hiện cực kỳ nhiều thắc mắc từ phía người bệnh rằng bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm không, và khi lây nhiễm thì lây qua đường nào?

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế, bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm và khả năng mà từ người này sang người khác là rất cao, bệnh có thể lây thông qua rất nhiều con đường khác nhau, chẳng hạn như:

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là một trong những con đường lây truyền bệnh giang mai chủ yếu: Khả năng lây nhiễm bệnh rất cao và rất nhanh khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai, các vết loét do bệnh giang mai thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với vùng tổn thương. Vì vậy, quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm giang mai phổ biến.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai là người hành nghề mại dâm, người quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người, người quan hệ tình dục bằng miệng thường xuyên… tỷ lệ lây nhiễm bệnh cao.

Con đường lây truyền bệnh giang mai qua quan hệ tình dục bằng miệng cũng là câu trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai có lây qua đường miệng hay không.

Đường máu

Bệnh giang mai cũng có nhiều khả năng lây lan qua đường máu và bạn cần thực sự cẩn trọng. Vì Treponema pallidum hoàn toàn có khả năng tồn tại trong máu. Vì vậy, nếu người lành được truyền máu có chứa xoắn khuẩn từ người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh cũng rất cao. 

Đồng thời, cũng có nguy cơ lây nhiễm giang mai nếu người lành dùng chung kim tiêm với người bệnh, tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở trên da của người bệnh.

Mẹ sang con

Treponema pallidum có thể truyền từ mẹ sang con: Khi người phụ nữ bị nhiễm giang mai trong thời kỳ mang thai, khả năng xoắn khuẩn giang mai sẽ truyền qua nhau thai cho thai nhi trong quá trình mang thai hoặc sinh nở, em bé có thể bị lây nhiễm vô tình khi tiếp xúc với xoắn khuẩn Treponema pallidum trong âm đạo của người mẹ.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh có nguy cơ sẩy thai hoặc trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh. Trong một số trường hợp, trẻ sinh ra bị rối loạn phát triển, dị tật, động kinh hoặc mù lòa. Vì vậy, phụ nữ mắc bệnh giang mai không nên mang thai, khi biết mình bị nhiễm bệnh khi mang thai cần đến cơ sở y tế uy tín để điều trị càng sớm càng tốt.

Tiếp xúc gần gũi hoặc dùng chung vật dụng cá nhân

Đây là con đường lây truyền không phổ biến, tuy nhiên khả năng lây nhiễm giang mai qua tiếp xúc gần gũi với người bệnh như ôm, hôn, dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo lót … cũng có thể bị nhiễm xoắn khuẩn Nhiễm trùng.

Bệnh giang mai tiềm ẩn nguy cơ tàn phá sức khỏe, để lại nhiều hậu quả khó lường cho người bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu những con đường có thể góp phần vào nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Từ đó, bạn hoàn toàn có thể cảnh giác về các con đường lây truyền của bệnh và có biện pháp phòng tránh kịp thời. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu xem bệnh giang mai có ngứa không. Đừng ngần ngại tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này.

Một số câu hỏi thường gặp

Con đường ăn uống có lây bệnh giang mai? 

Theo chuyên gia, tuy bệnh giang mai không lây nhiễm qua đường ăn uống thông thường. Tuy nhiên, cũng có nguy cơ lây nhiễm nếu bạn ăn uống, sử dụng chung đồ dùng với người mắc bệnh giang mai.

Vì vậy, mọi người cần tập thói quen không dùng chung vật dụng trong nhà với người khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai có khả năng lây qua đường nước bọt không?

Bệnh giang mai có thể lây lan qua đường nước bọt, tuy đây không phải là tình trạng quá phổ biến nhưng vẫn cần hết sức lưu ý. Vì bệnh giang mai có thể lây qua đường nước bọt vì những lý do sau:

Các bên quan hệ tình dục bằng miệng. Quan hệ tình dục bằng miệng là con đường lây truyền bệnh giang mai phổ biến nhất.

Thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có thể dẫn đến việc lây truyền xoắn khuẩn Treponema pallidum từ bộ phận sinh dục của người bệnh sang miệng, tại đây Treponema pallidum có thể dễ dàng xâm nhập và lây lan ở vùng hầu họng, khoang miệng, …

Hôn ai đó bị bệnh giang mai: Người mắc bệnh giang mai ở miệng có thể dễ dàng lây bệnh cho người khác khi hôn môi. Vì lúc này, vi khuẩn Treponema pallidum có trong nước bọt và niêm mạc miệng, hoặc máu trong lợi của người mắc bệnh sẽ lây trực tiếp từ miệng và xâm nhập vào cơ thể chó khỏe. Do đó, có thể truyền bệnh từ nước bọt qua nụ hôn.

Vì vậy lời khuyên mà chúng tôi cho là tốt nhất để dành cho bạn là bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để nhan chóng thăm khám cũng như làm các xét nghiệm giang mai một cách cần thiết để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không.

Cho bạn một số lời khuyên tốt

Bạn cần xây dựng cho mình những kiến ​​thức về phòng chống bệnh giang mai để giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Tuyệt đối nên nói không với chuyện lăng nhăng trong quan hệ tình dục, tốt nhất là bạn nên sống chung thủy 1 vợ 1 chồng, cần tuyệt đối tránh xa vào gái mại dâm hoặc trai bao.

Nếu như bạn sống cùng với những người nhiễm loại bệnh giang mai thì bạn nên tiệt trùng tất cả những đồ dùng cá nhân có liên quan đến người mắc bệnh, tránh tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng cá nhân với họ. 

Khi bạn phát hiện ra cơ thể có nhiều dấu hiệu bệnh liên quan đến giang mai, tốt nhất là bạn nên kiêng kỵ tuyệt đối chuyện quan hệ tình dục hoặc nếu muốn thì hãy sử dụng bao cao su và bạn cũng không nên quan hệ bằng đường miệng.

Riêng đối với phụ nữ mang thai nếu như biết mình đã nhiễm bệnh giang mai thì bạn nên chủ động đi khám bệnh và điều trị bệnh kịp thời để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc bệnh giang mai có lây qua nước bọt không. Với những kiến thức chia sẻ chắc chắn sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để có thể nhận thức được các con đường lây truyền của bệnh giang mai đồng thời có các biện pháp chủ động phòng bệnh cho chính bản thân mình và cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *