Ung thư dương vật là gì? Đây là loại ung thư hiếm gặp nhưng hầu hết các trường hợp đều nghiêm trọng, khó điều trị, đe dọa đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của nam giới. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật là cần thiết để phòng tránh và nhận biết bệnh sớm!

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư dương vật ở nam giới

Để biết rõ ung thư dương vật là gì? Phân loại bệnh cũng như chúng có các triệu chứng gì thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Tìm hiểu về bệnh căn ung thư dương vật ở nam giới

Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật thường là ung thư phát triển từ biểu mô của quy đầu, bao quy đầu. Ung thư phát sinh từ các tế bào liên kết của dương vật là rất hiếm.

Là ung thư phát triển từ biểu mô của quy đầu hay bao quy đầu

Ung thư dương vật thường gặp ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ; Hiếm thấy ở Châu Âu. Ở Việt Nam, bệnh tương đối phổ biến (tỷ lệ mắc ung thư dương vật ở Hà Nội là 2,1 trên 100.000 dân; ở TP. Hồ Chí Minh, chiếm 3,4% trong tổng số các bệnh ung thư). .

Phân loại ung thư dương vật

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy.

 • Các loại ung thư dương vật khác có thể xảy ra là ung thư biểu mô tế bào Merkel, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, u ác tính và các loại ung thư hiếm gặp khác.

Ung thư biểu bì và tế bào vảy là những dạng ung thư dương vật phổ biến nhất. Chúng được xếp vào nhóm u lành tính, không độc và có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật, mặc dù chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên bao quy đầu.

Phân loại ung thư dương vật

Ung thư biểu mô tế bào đáy của dương vật là ung thư xảy ra dưới các tế bào vảy phía trên các tế bào đáy. Đây cũng là những khối u không ác tính và rất hiếm gặp, thường chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số các ca ung thư dương vật.

Ung thư ở lớp da sâu nhất bên trong cơ thể chứa các tế bào hắc tố, là nơi sản sinh ra hắc tố của da, quyết định màu sắc của da. Đây được coi là dạng ung thư dương vật nặng nhất. Sarcoma là một loại ung thư rất hiếm gặp, thường được gọi là ung thư mô liên kết. Dạng ung thư này thường phát triển trong các cơ và mạch máu chịu trách nhiệm kết nối dương vật với cơ thể, chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư ở cơ quan này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư dương vật ở nam giới

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư dương vật ở nam giới

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư dương vật. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng căn bệnh ung thư dương vật này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nam giới nào! Một số yếu tố rủi ro được xác định là:

Do tuổi tác

Ung thư dương vật là bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao ở nam giới trên 50 tuổi, độ tuổi trung bình khi chẩn đoán ở Hoa Kỳ là 68 tuổi.

Do tuổi tác

Hẹp bao quy đầu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới bị dài bao quy đầu có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn so với nam giới không có bao quy đầu. Vì vậy, cắt bao quy đầu sớm giúp giảm nguy cơ ung thư dương vật.

Do hẹp bao quy đầu

Do hút thuốc lá và thói quen tình dục không lành mạnh

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật cao gấp 3 – 4,5 lần so với người không hút thuốc.

Do hút thuốc lá

Một số thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh như tần suất quan hệ tình dục cao, quan hệ với nhiều bạn tình cũng là nguy cơ làm gia tăng bệnh ung thư dương vật.

Do có thói quen tình dục không lành mạnh

Những người bị nhiễm HPV và người nhiễm HIV

Theo các chuyên gia, virus HPV được tìm thấy ở khoảng một nửa số nam giới bị ung thư dương vật. Vì vậy, người nhiễm virus HPV nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những người bị nhiễm HPV và người nhiễm HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV) được cho là một yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 7-8 lần so với dân số chung.

Các triệu chứng và tác hại của căn bệnh ung thư dương vật

Bệnh ung thư dương vật có nhiều triệu chứng phức tạp, nhiều biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sùi mào gà, lậu …

Các triệu chứng của căn bệnh ung thư dương vật

Một số tổn thương thực thể có thể gặp trong nhiều trường hợp ung thư dương vật như:

 • Dương vật đau rát, chảy máu khi có các tiếp xúc bên ngoài như quan hệ tình dục, vệ sinh cá nhân.

 • Dương vật bị biến dạng, thậm chí hoại tử.

 • Dịch tiết ra từ dương vật có những mùi hôi rất khó chịu.

 • Ở vùng da xung quanh thân dương vật xuất hiện các hiện tượng bất thường như viêm nhiễm, sưng tấy, nổi nốt hoặc cục nhỏ.

 • Tổn thương có thể bị bao quy đầu che khuất, đặc biệt ở những bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu, bệnh này đã được ghi nhận ở 60% bệnh nhân ung thư dương vật ở Brazil.

Các triệu chứng này gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh, vì vậy khi gặp các triệu chứng trên, nam giới không nên chủ quan mà nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám cũng như chẩn đoán. Phát hiện ung thư dương vật càng sớm càng tăng cơ hội điều trị thành công.

Các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư dương vật và cách kiểm soát và phòng tái phát bệnh

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư dương vật và cách kiểm soát và phòng tái phát bệnh ung thư dương vật mà mọi người cần biết!

Các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư dương vật và cách kiểm soát và phòng tái phát bệnh

Các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư dương vật

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư dương vật khác nhau như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị… Các phương pháp này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị ung thư dương vật.

Các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư dương vật

Tùy từng giai đoạn mà ta sử dụng các biện pháp phù hợp:

Giai đoạn 0

 • Với những tế bào ung thư xuất hiện trên bao quy đầu, các bác sĩ có thể tiến hành cắt bao quy đầu (tiểu phẫu).

 • Nếu khối u nằm trong quy đầu và chưa ảnh hưởng đến các mô khác, nó có thể được điều trị bằng liệu pháp cụ thể (cắt bỏ bằng laser, 5-FU hoặc imiquimod tại chỗ, hoặc liệu pháp áp lạnh).

Giai đoạn 1

Các lựa chọn để điều trị ở giai đoạn này có thể bao gồm:

 • Cắt bao quy đầu: Biện pháp này áp dụng đối với các khối u giới hạn trong bao quy đầu

 • Phẫu thuật mở rộng hơn: phẫu thuật Mohs, cắt bỏ rộng hoặc cắt bỏ một phần dương vật.

 • Xạ trị hoặc cắt đốt bằng laser cũng là những phương pháp điều trị thích hợp trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2

 • Bệnh ở giai đoạn này thường được điều trị bằng việc phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ hoặc phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết.

 • Một phương pháp điều trị ít phổ biến hơn là sử dụng tia xạ để điều trị ung thư sau phẫu thuật. Bức xạ cũng có thể được sử dụng ở đây như một phương pháp điều trị chính ở những người mắc bệnh nhưng  không thể phẫu thuật vì các vấn đề sức khỏe khác.

 • Một số bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra các hạch bạch huyết ở phần háng để chẩn đoán ung thư để tránh nhầm lẫn giữa giai đoạn 2 với giai đoạn 3 hoặc 4.

Giai đoạn 3

 • Ung thư giai đoạn 3 được điều trị bằng việc phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng trước để thu nhỏ khối u để dễ loại bỏ hơn bằng phẫu thuật.

 • Phẫu thuật cắt hạch cũng cần thiết để loại bỏ các hạch bạch huyết ở bẹn. Xạ trị ở vùng háng cũng có thể được sử dụng, sau khi phẫu thuật hoặc thay vì phẫu thuật trong một số trường hợp. Nếu các hạch bạch huyết rất lớn, hóa trị cũng thích hợp.

 • Bệnh ung thư ở giai đoạn này rất khó chữa khỏi và gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.

Giai đoạn 4

 • Trong một số trường hợp ung thư giai đoạn 4, khối u nguyên phát đã phát triển thành các mô lân cận như tuyến tiền liệt, bàng quang, bìu hoặc bụng. Điều trị ở giai đoạn này thường là phẫu thuật cắt bỏ dương vật. Nếu khối u ở bìu hoặc các bộ phận của thành bụng, cũng có thể cần phải cắt bỏ tinh hoàn hoặc bìu.

 • Các hạch bạch huyết ở cả hai vùng bẹn cũng bị loại bỏ nếu chúng chứa ung thư lan rộng. Sau khi các hạch bạch huyết được loại bỏ xong thì những khu vực đó có thể được điều trị bằng xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Hóa trị cũng có thể được bao gồm trong điều trị này.

Cách kiểm soát và phòng tái phát bệnh

Cách kiểm soát và phòng tái phát bệnh

Sau khi điều trị ung thư dương vật cần thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ung thư dương vật tái phát và tăng hiệu quả điều trị:

 • Tập thói quen quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh: chung thủy với một bạn tình, quan hệ tình dục an toàn để hạn chế khả năng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt nguy hiểm là HIV.

 • Giữ gìn vệ sinh dương vật cũng như bộ phận sinh dục nói chung.

 • Bạn nên đi cắt bao quy đầu trong trường hợp bác sĩ chỉ định như hẹp bao quy đầu để giữ quy đầu để tránh viêm nhiễm.

 • Duy trì lối sống và sinh hoạt lành mạnh: ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc và hít phải khói thuốc.

 • Thực hiện các biện pháp trên là phương pháp rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư dương vật tái phát, ngoài việc giữ một tinh thần lạc quan, yêu đời còn giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế mức độ tổn thương của ung thư gây ra.

Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn chúng ta cũng đã biết ung thư dương vật là gì cũng như cách chữa trị căn bệnh này. Dù thế nào đi nữa, nam giới khi có dấu hiệu bất thường cũng không nên chủ quan, nhất là những người có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật. Cần đi khám, tầm soát ung thư dương vật và điều trị nếu không may mắc bệnh. Điều trị càng sớm, hậu quả sức khỏe càng nhẹ, cơ hội hồi phục càng cao, chúc các bạn luôn khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *